Tour nổi bật 

ĐÀ LẠT 1 (SG-MTTN_DL1)
Giá: 3298 VNĐ
Thời gian: 4 ngày 3 đêm
Hội An - Đà Nẵng - Huế (SG-MTTN_HA-H)
Giá: 4815 VNĐ
Thời gian: 5 ngày 4 đêm

Hỗ trợ trực tuyến

Nem Ninh Hòa Nha Trang

Nguyên liệu chính làm nem Ninh Hòa Nha Trang là thịt heo được lựa chọn và chế biến công phu theo cách riêng của vùng Ninh Hòa để sao cho có hương vị đặc biệt không giống bất cứ loại nem nào ở nơi khác.

Đối với nem Ninh Hòa Nha Trang, da heo là thứ nguyên liệu quan trọng.

nem ninh hoa nha trang mon nem cuon

Nem Ninh Hòa Nha Trang được gói thêm lớp lá chuối hột hoặc chuối mốc, tạo màu xanh thẩm mỹ cho men rồi mới cột bằng lạt giang từng chiếc, từng chiếc kết lại thành xâu nem chua, trông thật ngon mắt.

nem ninh hoa nha trang mon nem chua

Nem Ninh Hoa Nha Trang gói ba ngày thì đủ độ chua. Ãn nem chua kèm với tép tỏi, vừa có hương vị đặc biệt, vừa có độ dai, giòn sừn sựt trong miệng là thứ đồ nhậu rất được du khách ưa chuộng.

nem ninh hoa nha trang mon nem nuong

Ngoài nem Ninh Hòa Nha Trang, còn có nem nướng. Nem nướng cũng được chế biến từ thịt nạc giã nhuyễn, có thêm chút mỡ hạt lựu và một số gia vị như tỏi, đường, tiêu, muối... viên lại, mỗi chiếc bằng đầu ngón tay cái rồi xiên hoặc kẹp nướng trên than hồng. Nem nướng được cuốn bằng bánh tráng kèm thêm chút sà lách, chuối chát, khế, dưa leo, tía tô, rấp cá, hẹ... chấm vào thứ nước chấm hỗn hợp gồm tương trộn thịt nạc băm, đường, muối, tỏi, ớt, đậu phộng và một số gia vị khác.

nem ninh hoa nha trang mon nem chua

Nem nướng được ăn quanh năm nhưng thú nhất là khi không khí ngoài trời hơi se lạnh, ngồi cạnh bếp lửa hồng nghe những giọt mỡ chảy xèo xèo trên than lửa bốc mùi thơm ngào ngạt, chưa ăn đã thấy hấp dẫn

nem ninh hoa nha trang mon nem cha cay

Nhìn bên ngoài, xâu nem Ninh Hoà Nha Trang rất dễ phân biệt với các loại nem khác, bởi từng đôi dính vào nhau tựa như một đôi trai gái quấn quýt. Trong trường hợp nem đã bị bóc hết lớp lá, cách nhận biết là màu hồng tươi đặc trưng của loại nem này mà không phải thương hiệu nem nào cũng đạt được.

nem ninh hoa nha trang mon cuon banh trang

Để nem Ninh Hòa Nha Trang có màu hồng tươi như vậy, người thợ phải kỳ công chọn phần thịt ngon nhất trên con heo, rồi vừa giã vừa nêm gia vị thật đều tay. Lá gói nem Ninh Hòa Nha Trang cũng được chọn lọc kỹ càng. Đó là những chiếc lá chùm ruộc được hái vào nửa đêm, sau đó tỉ mẩn lau sạch rồi gói chặt tay. Nhờ cả thịt và lá gói đều không thấm nước nên màu nem mới tươi ngon như thế.

nem ninh hoa nha trang mon nem nuong

Nhìều người khi thưởng thức nem Ninh Hoà Nha Trangb> có thói quen bóc hẳn lớp lá nhưng ngon nhất là nên để lại một ít để cảm nhận vị chua của lá, vị chua của nem Ninh Hòa Nha Trang, vị ngọt dai của thịt, cả cái sần sật tựa như có gân nem nhờ lớp da giả gân được chế biến kỳ công không kém.

nem ninh hoa nha trang mon nem nuong cuon

Nem Ninh Hòa Nha Trang chỉ thưởng thức cho vui, còn nếu muốn ăn no thì món nem nướng là lựa chọn thú vị. Nem Ninh Hoà Nha Trang được chế biến từ thịt nạc giã nhuyễn, gia giảm thêm ít mỡ xắt hạt lựu cùng các loại gia vị như tỏi, đường, tiêu, muối.... sau đó viên lại rồi nướng xiên trên than hồng. Vì có gia giảm đường nên khi nướng người đầu bếp phải khéo tay xoay trở thế nào đó để cuốn nem chín đều mà không cháy xém.

nem ninh hoa nha trang

Dọn kèm nem Ninh Hòa Nha Trang là các loại rau sống như xà lách, chuối chát, khế, dưa leo, tía tô, dấp cá, hẹ... Nước chấm là hỗn hợp gồm tương trộn thịt nạc băm, đường, muối, tỏi, ớt, đậu phộng và một số gia vị khác.

nem ninh hoa nha trang mon nem chua

Cái lạ nem Ninh Hoà Nha Trang nằm ở loại bánh tráng mỏng dùng để cuốn. Loại bánh này có màu vàng, mới nhìn qua tựa như bị cũ mốc nhưng đó lại là thứ bánh mặn được tráng từ loại gạo trồng trọt tại vùng đất này. Cái hay tiếp theo là loại bánh này không chỉ dùng để cuốn mà còn được gói lại, chiên trong dầu tạo thành món bánh vàng ruộm, tạo nên vị giòn tanh tách của cuốn nem Ninh Hòa Nha Trang.

nem ninh hoa nha trang mon nem nuong


Nguồn :Sưu tầm

Share