Tour nổi bật 

ĐÀ LẠT 1 (SG-MTTN_DL1)
Giá: 3298 VNĐ
Thời gian: 4 ngày 3 đêm
Hội An - Đà Nẵng - Huế (SG-MTTN_HA-H)
Giá: 4815 VNĐ
Thời gian: 5 ngày 4 đêm

Hỗ trợ trực tuyến

Du lịch tàu biển quốc tế: Đón “mùa vàng” tới Hạ Long

Từ cuối tháng 10/2011 cho đến tháng 03/2012 này, du lịch Quảng Ninh trở nên sôi động với những chuyến tàu biển quốc tế liên tục cập cảng Cái Lân, Hòn Gai. Ngoài các đoàn khách Âu, Mỹ, các luồng khách ở các thị trường khách mới nổi tại châu Á tới Hạ Long cũng có sự tăng trưởng đáng kể. Năm nay lượng khách tàu biển tới Quảng Ninh có nhiều khởi sắc, hứa hẹn một mùa bội thu ở  lĩnh vực này.

Sôi động mùa tàu biển


Những ngày cuối tháng 10, đầu tháng 11/2011, Hạ Long chứng kiến sự xuất hiện của 2 tàu biển cao cấp: Silver Shadow, Legend of the Seas đưa hơn 2.000 khách Âu, Mỹ thăm Hạ Long. Theo Công ty Du lịch Tân Hồng Quảng Ninh, một trong những đơn vị đón tàu biển hàng đầu: Đây là dòng khách cao cấp đi nghỉ đông theo hải trình vòng quanh thế giới. Họ có khả năng chi trả cao, đòi hỏi những dịch vụ hoàn hảo và tham quan các tour độc đáo, tìm hiểu đời sống văn hoá người dân bản địa... Tiếp sau những du thuyền này sẽ có hàng chục chuyến tàu khác đến Hạ Long.

Theo đánh giá, cuối năm 2011 và đầu năm 2012, thị trường khách tàu biển sẽ có nhiều thay đổi với luồng khách châu Á mới nổi như: Trung Quốc, Hồng Kông, Sinh-ga-po, Phi-lip-pin…, nhất là trên các tuyến xuất phát từ Hồng Kông và quay lại Hồng Kông, trong đó, Hạ Long cũng là điểm đến được thị trường này ưa thích. Cuối năm 2011 và đầu năm 2012, các tàu biển 5 sao hàng đầu thế giới tiếp tục chọn Hạ Long làm điểm dừng chân trong lộ trình của mình tại Việt Nam như: Tàu Costa Classica, hãng Costa Crociere S.p.A (Ý), Discovery (Bahamas)....

Đặc biệt là tin vui tàu biển quốc tế Star Aquarius đến cảng Cái Lân sáng 07/11 mang theo 1.700 du khách, thuỷ thủ đoàn hãng Star Cruise. Đây là 1 trong 4 tàu biển cao cấp của Tập đoàn Star Cruise (Malaysia) tiêu chuẩn 5 sao, sức chứa tối đa lên đến hơn 2.100 du khách. Chuyến trở lại đầu tiên sau một thời gian dài gián đoạn của hãng tàu biển hàng đầu châu Á là “cầu nối” thông tuyến Hải Nam (Trung Quốc) - Hạ Long (Việt Nam).

Bà Vũ Thị Hồng Quyên, Phó Giám đốc Saigontourist Quảng Ninh cho biết: Đây là một tín hiệu tốt cho thấy uy tín, chất lượng dịch vụ du lịch của điểm đến. Tuyến này sẽ đưa lượng khách đều đặn hơn tới Hạ Long. Aquarius chạy định tuyến với trên 40 chuyến trung bình khoảng 1.500 khách/ chuyến. Sau 7 chuyến tháng 11/2011, tàu sẽ liên tục tăng chuyến cho tới tháng 3-2012. Lượng khách ước tính lên tới hàng vạn lượt.

Tín hiệu vui từ Star Cruise tiếp tục được nối dài khi nhiều tàu biển sang trọng khác cũng sẽ đến Hạ Long dịp cuối năm 2011 và đầu năm 2012. Theo thông tin từ Tân Hồng Quảng Ninh và Lữ hành Destination Asia, các đơn vị đón khách tàu biển ở Hạ Long: Chỉ trong 2 tháng cuối năm 2011, Hạ Long đón 10 chuyến tàu với khoảng 12.000 khách cao cấp Âu, Mỹ và các quốc tịch. Thậm chí đơn vị đã ký hợp đồng cho cả năm 2012, đón 30 chuyến tàu với gần 20.000 khách tới Hạ Long. Trong đó, phần lớn là các tàu cao cấp, ít hoặc lần đầu tiên tới Việt Nam như: Millenium, Minerva, Silver Whisper, Nautica…

Siêu du thuyền Minerva II
 

Ông Đoàn Mạnh Linh, Trưởng phòng Nghiệp vụ Du lịch, Sở VH-TT&DL đánh giá: Đây thực sự là những tin vui cho du lịch tàu biển. Ngoài các tuyến khách quốc tế khác, lượng tàu biển quốc tế liên tục tới Hạ Long khẳng định uy tín và sự hấp dẫn của du lịch Quảng Ninh. Điều này góp phần tăng lượng khách quốc tế và doanh thu cho ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.


Theo thống kê sơ bộ, lượng khách tàu biển trong 3 tháng cuối năm 2011 tăng mạnh, góp phần đẩy lượng khách tàu biển cả năm tăng cao, đạt trên 51.000 lượt, tăng hơn 5% so với cùng kỳ năm 2010. Đầu năm 2012, Hạ Long cũng sẽ đón trên 50 chuyến tàu biển. Sở VH-TT&DL ước tính lượng khách cũng theo đó sẽ tăng gần 30%.

 

Để thêm những “mùa vàng”


Tuy đạt được những kết quả khả quan nhưng những “mùa vàng” ở du lịch tàu biển tới Hạ Long thường mang tính “mùa vụ”, thiếu ổn định. Làm thế nào để du lịch tàu biển thường xuyên gặt hái kết quả cao? Hạ Long trở thành điểm đến thường xuyên của các hãng tàu lớn?

 

halong.jpg
Bình dị - những chiếc thuyền mưu sinh

Ông Đoàn Mạnh Linh, Trưởng phòng Nghiệp vụ Du lịch, Sở VH-TT&DL nhận định: Để thu hút các hãng tàu thường xuyên tới Hạ Long cần đổi mới sản phẩm, tăng chất lượng dịch vụ, quảng bá hình ảnh điểm đến... hấp dẫn du khách. Ngoài ra cần tích cực xúc tiến giữ quan hệ với các hãng lớn, mở rộng thị trường...


Có thể thấy thời gian qua, ngành du lịch đã có những nỗ lực đáng kể trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, xúc tiến tìm kiếm thị trường mới ở tuyến tàu biển Trung Quốc. Các doanh nghiệp đón khách tàu biển hàng đầu ở Hạ Long như: Saigontourist, Tân Hồng… đã chú trọng nâng cao chất lượng, xây dựng các sản phẩm phù hợp đặc thù, hấp dẫn với du khách tàu biển. Cụ thể như: Nâng cao chất lượng, quảng bá các tour truyền thống như tham quan Vịnh Hạ Long, Hà Nội, Hải Phòng, Yên Tử... Đặc biệt, các đơn vị đã tìm kiếm và thiết lập được những tour du lịch văn hoá, tour du lịch làng quê, tour du lịch trải nghiệm… Trong năm qua, các cơ quan chuyên môn của Sở VH-TT&DL cũng không ngừng nỗ lực khảo sát, tìm kiếm không gian du lịch sinh thái, văn hoá đặc thù cho khách tàu biển tại Vân Đồn, Bái Tử Long… Qua khảo sát, việc du khách tàu biển tới Hạ Long yêu thích đăng ký các tour, tuyến trong phạm vi bán kính 200km chứng minh những nỗ lực của các doanh nghiệp, uy tín của du lịch Hạ Long.

Hình bài viết Bái Tử Long: Nguyên sơ và quyến rũ

Vịnh Bái Tử Long

Bên cạnh chuyển động từ hãng Star Cruise, các tuyến tàu biển từ Trung Quốc tới Hạ Long (Việt Nam) cũng đã có những chuyển biến tích cực sau một thời gian trầm lắng. Theo thông tin từ Sở VH-TT&DL, 2 tuyến xuất phát từ Bắc Hải, Hải Nam tới Hạ Long cũng sẽ hoạt động trở lại sau khi tạm ngừng hoạt động giữa năm 2011. Hiện các bên đang tích cực chuẩn bị và sẵn sàng đưa tàu hoạt động vào giữa tháng 01/2012. Lượng khách trung bình khoảng 400-600 khách/chuyến. Với tuyến cảng Phòng Thành - Hạ Long, 2 bên cũng đã tích cực xúc tiến khi ký kết, chạy thử tàu Phi Việt (tháng 12/2010), khai trương tuyến tại TP cảng Phòng Thành (12/4/2011). Hiện 2 bên đã chuẩn bị xong phương tiện, cảng bến chờ đưa khách tới tham quan. Tuyến trên do 2 Công ty tàu biển Trung Quốc và Công ty CP Dịch vụ và Du lịch Hòn Gai (Việt Nam) khai thác. Sau chuyến khai trương các bên sẽ thực hiện khai thác 3 chuyến/tuần. Những chuyến đầu tiên thông tuyến dự kiến diễn ra vào đầu tháng 01/2012.


Để phát huy kết quả hiện có, nhân lên những “mùa vàng”, du lịch Quảng Ninh rất cần khắc phục những điểm yếu như: Thiếu sự hấp dẫn về sản phẩm du lịch đặc thù, chất lượng dịch vụ, nhân lực chất lượng, cảng khách chuyên dụng, môi trường du lịch…

Theo Tổng cục Du lịch Việt Nam

Share